Thoa Thuan Nang Luong

Các nhà lãnh đạo của Việt Nam và Nhóm Đối tác Quốc tế, bao gồm Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Ý, Canada, Nhật Bản, Na Uy và Đan Mạch hôm nay (14 tháng 12) đã nhất trí một Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng táo bạo ( JETP).

Đối tác sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu Net Zero đầy tham vọng vào năm 2050, đẩy nhanh việc đạt đỉnh điểm phát thải khí nhà kính và chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch.

JETP sẽ huy động khoản tài chính công và tư ban đầu trị giá 15,5 tỷ đô la Mỹ trong vòng 3 đến 5 năm tới để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Quan hệ Đối tác sẽ hỗ trợ Việt Nam hướng tới một số mục tiêu mới đầy tham vọng:

đưa ra ngày đạt đỉnh dự kiến cho toàn bộ lượng phát thải khí nhà kính ở Việt Nam từ năm 2035 đến năm 2030
giảm lượng phát thải cực đại hàng năm của ngành điện lên tới 30%, từ 240 megaton xuống 170 megaton và đưa ra ngày đạt đỉnh sau 5 năm đến năm 2030
hạn chế công suất điện than cao nhất của Việt Nam xuống 30,2 gigawatt so với con số quy hoạch hiện tại là 37 gigawatt
đẩy nhanh việc áp dụng năng lượng tái tạo để năng lượng tái tạo chiếm ít nhất 47% sản lượng điện vào năm 2030, tăng từ tỷ lệ phát điện theo kế hoạch hiện tại là 36%
Việc thực hiện thành công các mục tiêu đầy tham vọng này sẽ giúp giảm khoảng 500 megaton (0,5 tỷ tấn) khí thải vào năm 2035.

Các khoản đóng góp ban đầu cho JETP Việt Nam bao gồm 7,75 tỷ đô la cam kết từ IPG cùng với Ngân hàng Phát triển Châu Á và Tổ chức Tài chính Quốc tế. Điều này được hỗ trợ bởi cam kết làm việc để huy động và tạo điều kiện thuận lợi cho khoản đầu tư tư nhân trị giá 7,75 tỷ đô la từ một nhóm các tổ chức tài chính tư nhân ban đầu được điều phối bởi Liên minh tài chính Glasgow cho Net Zero (GFANZ), bao gồm Bank of America, Citi, Deutsche Bank, HSBC, Tập đoàn Macquarie, Tập đoàn tài chính Mizuho, MUFG, Prudential PLC, Tập đoàn tài chính Shinhan, Tập đoàn SMBC, Standard Chartered.

Trong 12 tháng tới, Việt Nam sẽ làm việc với sự hỗ trợ của các nước đối tác để xây dựng và thông qua Kế hoạch huy động nguồn lực của JETP Việt Nam, kế hoạch này sẽ cho phép thực hiện chiến lược và tài trợ của JETP.

Việt Nam là quốc gia thứ ba triển khai JETP, sau sự ra mắt thành công của JETP Nam Phi tại COP26 và JETP Indonesia tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 năm nay. Là một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, JETP của Việt Nam sẽ chứng minh rằng tăng trưởng kinh tế có thể tách rời khỏi tiêu thụ năng lượng nhiên liệu hóa thạch.

JETP Việt Nam được xây dựng dựa trên Đối tác G7 về Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu (PGII) do Vương quốc Anh khởi xướng, nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển. Vào tháng 6 năm 2022, các nhà lãnh đạo G7 đã đồng ý tiếp tục đàm phán với một số quốc gia về JETP, đây là cơ chế phân phối cốt lõi của PGII.

Trọng tâm của JETP là đảm bảo quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch là ‘chính đáng’. Một quá trình chuyển đổi công bằng sẽ không chỉ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về khí hậu mà còn đảm bảo một tương lai thịnh vượng và kiên cường cho người dân, giảm tác động của ô nhiễm và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cũng như tạo việc làm mới. Điều quan trọng là toàn bộ xã hội dân sự phải tham gia vào quá trình chuyển đổi xanh ở tất cả các giai đoạn và không ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak cho biết:

Mô hình JETP là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu – sử dụng viện trợ quốc tế để khơi thông hàng tỷ đô la tài chính tư nhân.

Việt Nam là một nền kinh tế mới nổi, năng động ở trung tâm của Đông Nam Á. Khoản đầu tư mà chúng ta đang thực hiện ngày hôm nay có nghĩa là đất nước có thể cắt giảm lượng khí thải đồng thời tạo ra việc làm và tăng trưởng mới.

Cùng nhau, chúng ta sẽ mang đến một tương lai sạch hơn, xanh hơn cho Việt Nam và hành tinh của chúng ta.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen cho biết:

Tôi vui mừng rằng chúng tôi đã ký kết một Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng mới với Việt Nam trong tuần lễ quan trọng này đối với quan hệ EU-ASEAN. Với các khoản đầu tư từ các đối tác quốc tế, Việt Nam có thể thúc đẩy năng lượng tái tạo và tăng cường an ninh năng lượng và tự chủ. Chúng tôi sẽ giúp Việt Nam bắt đầu giảm phát thải khí nhà kính sớm hơn 5 năm so với kế hoạch và giảm đáng kể việc sử dụng điện than. Quan hệ đối tác này sẽ giúp Việt Nam xây dựng ngành năng lượng thế kỷ 21, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mang lại lợi ích về môi trường và sức khỏe cho người dân.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết:

Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng là một mô hình về cách các bên đóng góp có thể làm việc cùng với các đối tác như Việt Nam để hành động hướng tới các nguồn năng lượng sạch hơn. Canada sẽ tiếp tục là một đối tác cam kết trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và loại bỏ dần than đá ở Việt Nam, điều này mang lại lợi ích cao nhất cho một tương lai năng lượng sạch, toàn diện ở Việt Nam. 

khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết:

Pháp và Liên minh Châu Âu đang theo đuổi cam kết mạnh mẽ của họ đối với việc giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng tại Việt Nam. Đóng góp của Pháp, là một phần của sự hợp tác song phương lâu dài, sẽ hỗ trợ lập kế hoạch năng lượng, nâng cao năng lực và phát triển lưới điện, song song với việc phát triển năng lượng tái tạo. Sự đóng góp tập thể của chúng ta phải hỗ trợ cam kết của Việt Nam đối với quỹ đạo phát triển bền vững, loại bỏ dần than đá, nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C. Sự hợp tác này phải thực hiện một quá trình chuyển đổi công bằng có liên quan và mang lại lợi ích cho xã hội dân sự.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói:

JETP với Việt Nam sẽ hỗ trợ các mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu và tăng đáng kể năng lượng tái tạo vào năm 2030 như một nỗ lực chung để giữ mức tăng 1,5 °C trong tầm tay. Quan hệ đối tác là hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi cần thiết sẽ diễn ra công bằng và toàn diện. Đức sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu mới đặt ra.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết:

Nhật Bản đã và đang hỗ trợ quá trình khử cacbon của Việt Nam thông qua các dự án liên quan đến năng lượng tái tạo và hoan nghênh tham vọng của Việt Nam trong việc đẩy nhanh hơn nữa quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng sang mức 0 ròng vào năm 2050. Nhật Bản tự hào là thành viên của Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng, sẽ thúc đẩy hỗ trợ phát triển phát thải thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam, phối hợp với các nước đối tác và tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre cho biết:

Na Uy tự hào là một phần của Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng và hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng. Chúng tôi tin rằng điều này có thể huy động vốn tư nhân rất cần thiết để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi đầy tham vọng từ than đá sang năng lượng tái tạo.

Tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden cho biết:

Ngày nay, Việt Nam đã thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc vạch ra một quá trình chuyển đổi năng lượng sạch đầy tham vọng nhằm mang lại an ninh năng lượng lâu dài. Hoa Kỳ tự hào là một đối tác trong nỗ lực này. Cam kết lịch sử của Việt Nam sẽ thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng kinh tế, đồng thời tạo ra cơ hội to lớn cho người dân Việt Nam, đồng thời thúc đẩy cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết:

Với thỏa thuận ngày hôm nay, Việt Nam đang đi tiên phong trong một khuôn khổ hợp tác mới nhằm mang lại quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng, toàn diện sang năng lượng tái tạo. Các Quan hệ đối tác này là một công cụ quan trọng để mở khóa các cắt giảm khí thải mà thế giới của chúng ta cần trong những năm 2020.

Chúng ta cần tất cả chung tay để hiện thực hóa quá trình chuyển đổi năng lượng mang tính toàn cầu, bền vững, công bằng, toàn diện và công bằng. Liên hợp quốc sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ các Đối tác này và tất cả các nỗ lực hợp tác khác.

Việc thực hiện thành công các mục tiêu đầy tham vọng này sẽ giúp giảm tổng cộng khoảng 200 megaton khí thải nhà kính vào năm 2030 và thêm 300 megaton vào năm 2035, giúp tổng cộng khoảng 500 megaton hoặc nửa gigaton lượng khí thải tích lũy được tiết kiệm thông qua JETP ra đến năm 2035, với nhiều khoản tiết kiệm hơn nữa.

Nguồn: Pacific Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute