Ma-Kem-Nhung-Nong-Banner-2

Lịch sử hình thành mạ kẽm nhúng nóng

 • Mạ kẽm nhúng nóng bắt nguồn từ Paul Jacques Malouin một nhà hoá học người Pháp đã mô tả một phương pháp phủ sắt bằng cách nhúng nó vào kẽm nóng chảy trong một bài thuyết trình trước Học viện Hoàng gia Pháp vào năm 1742
 • Vào năm 1772, Luigi Galvani người Ý, đã phát hiện ra quá trình điện hóa xảy ra giữa các kim trong một thí nghiệm với chân ếch. trong một thí nghiệm với chân ếch.
 • Alessandro Volta đẩy mạnh nghiên cứu về mạ kẽm khi ông phát hiện ra điện thế giữa hai kim loại, tạo ra một tế bào ăn mòn.vào năm 1801
 • Năm 1836, nhà hóa học người Pháp Stanislas Sorel đã nhận được bằng sáng chế cho phương pháp tráng kẽm bằng sắt , sau khi lần đầu tiên làm sạch nó bằng axit sunfuric 9% ( H 2 SO 4 ) và làm chảy nó bằng amoni clorua ( NH 4 Cl ).
Bulong-Ma-Kem-Nhung-Nong

Mạ kẽm nhúng nóng là gì ?

Mạ kẽm nhúng nóng là một loạt các hợp kim của kẽm và sắt được hình thành  sau khi nhúng vào kẽm nóng chảy do phản ứng luyện kim giữa sắt và kẽm tạo ra một lớp phủ nhằm bảo vệ vật liệu tránh khỏi các tác động của môi trường xung quanh như môi trường biển, môi trường nhiều axit Khi mạ kẽm nhúng nóng vật liệu có thể hạn chết khả năng thép bị oxy hoá.

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng

Kỹ thuật mạ kẽm nhúng nóng bao gồm 3 bước chính sau đây: chuẩn bị bề mặt, mạ kẽm và kiểm tra. Các tiêu chuẩn kỹ thuật được dựa trên tiêu chuẩn chung ASTM trên toàn thế giới về tiêu chí mạ của sản phẩm sắt thép.

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

 • Làm sạch bề mặt là quá trình đầu tiên và quan trọng trong việc mạ kẽm. Nếu không làm sạch bề mặt, các phản ứng cần thiết giữa bề mặt thép và kẽm sẽ không diễn ra dẫn đến việc lớp mạ không liên tục và sản phẩm mạ kẽm bị hỏng.
 • Tuỳ vào quá trình mạ kẽm khô hay ướt mà quá trình chuẩn bị bề mặt được chia thành 2 hoặc 3 bước. Về mạ kẽm nhúng nóng ướt thì bao gồm tẩy bề mặt (vỏ sơn cũ hoặc cặn bẩn khác) và tẩy dầu mỡ. Trong khi mạ kẽm nhúng nóng không thì chúng ta cần thêm 1 bước tẩy bổ sung đó là nhúng bể trợ dung sau khi tẩy bề mặt và tẩy dầu mỡ.

Bước 2: Mạ kẽm

 • Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị bề mặt, thành phần sạch sẽ được chuyển sang ấm mạ kẽm và nhúng vào bể kẽm nóng chảy. Nhiệt độ của bể kẽm nóng chảy thường được giữ ở ~ 450 o C, cao hơn nhiệt độ nóng chảy của kẽm khoảng 30 o C. Nhiệt độ cao như vậy của kẽm nóng chảy cho phép tính lưu động cao hơn và bám dính tốt hơn vào bề mặt thép. Trong quá trình ngâm thành phần, kẽm nóng chảy phản ứng với sắt trên bề mặt vật liệu và tạo thành một số lớp hợp kim liên kim loại kẽm-sắt. Lớp ngoài cùng của lớp phủ thường bao gồm kẽm nguyên chất.

Bước 3: Kiểm tra

 • Sau khi lấy sản phẩm và để nguội. Kiểm tra kẽm trên bề mặt còn sót lại và loại bỏ nó bằng cách dũa. Cần lưu ý vì cách này có thể làm hỏng lớp phủ. Nếu dùng các phương pháp khác thì phải đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế ASTM. Vận chuyển sản phẩm mạ kẽm phải được chuyển bên trong các thùng chưa không có hơi ẩm và đóng riêng biệt để không khí có thể lưu thông giữa các khoảng trống

 

Quy-Trinh-Ma-Kem-Nhung-Nong

Tiêu chuẩn mạ kẽm nhúng nóng

Hiện nay có 3 tiêu chuẩn chính trong thép mạ kẽm nhúng nóng và một số kỹ thuật hỗ trợ khác mà các kỹ sư đã thiết kế riêng để thúc đẩy lớp phủ đảm bảo thiết kế thép phù hợp với mạ kẽm nhúng nóng

Tiêu chuẩn ASTM

 • ASTM A123/A123M: Đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn cho lớp phủ mạ kẽm nhúng nóng trên các sản phẩm sắt & thép
  _ Các mảnh thép đơn lẻ hoặc sản xuất với các loại thép khác nhau
 • ASTM A153/A153M: Đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn cho lớp mạ kẽm (nhúng nóng) trên sắt và phần cứng
  _ Các sản phẩm nhỏ được ly tâm sau khi mạ kẽm để loại bỏ kẽm thừa
 • ASTM A767/A767M: Đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn cho thanh thép tráng kẽm (mạ kẽm) để gia cố bê tông
  _ Cốt thép hoặc thép cây

Các tiêu chuẩn mạ kẽm khác

 • CSA G164: Mạ kẽm nhúng nóng đối với mặt hàng có hình dạng bất thường
 • ISO 1461: Lớp phủ mạ kẽm nhúng nóng trên các nhà thép tiền chế
 • AASHTO M111 ( ASTM A123): Lớp phủ kẽm (mạ kẽm nhúng nóng) trên các sản phẩm sắt và thép
 • AASHTO M232 ( ASTM A153): Lớp mạ kẽm trên sắt thép có độ cứng cao

Hiệu suất

Hiệu suất của lớp phủ mạ kẽm được chứng mình dưới nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Khả năng chống ăn mòn của lớp mạ được xác định chủ yếu bởi độ dày và tuỳ vào sự thay đổi của điều kiện môi trường

Các môi trường thường phải sử dụng mạ kẽm nhúng nóng như ngoài trời, lưu trữ hoá chất, nước ngọt, nước biển hoặc trong bê tông. Vì mạ kẽm có thể chống ăn mòn được nhiều năm. Thông thường mạ kẽm sẽ hoạt động tốt trong các dung dịch có độ pH trên 4.0 và 12.5.(Xem hình bên dưới)

Hieu-Suat-Ma-Kem-Nhung-Nong
Hieu-Suat-Ma-Kem-Nhung-Nong
Liên hệ: #AlphaFastener
📞 : (028) 22 162 162
🌐 https://Bulongalpha.vn/
🚘 Số 25A đường An Phú Đông, Phường An Phú Đông Quận 12 TPHCM