Chính phủ đã công bố một cuộc tham vấn về các trang trại gió trên bờ, dỡ bỏ hiệu quả lệnh cấm đối với các dự án tạo ra năng lượng .

Do Bo Lenh Cam Dien Gio Tren Bo 1

Theo kế hoạch, khi xin phép lập kế hoạch cho các trang trại gió và tua-bin, tham vấn kỹ thuật sẽ diễn ra ở cấp chính quyền địa phương .

“Theo các đề xuất, việc cấp phép lập kế hoạch sẽ phụ thuộc vào việc một dự án có thể chứng minh được sự hỗ trợ của địa phương và giải quyết thỏa đáng mọi tác động được cộng đồng địa phương xác định hay không “, Bộ Nâng cấp, Nhà ở và Cộng đồng cho biết trong một tuyên bố.

Chính phủ cho biết đây là một động thái tránh xa “những yêu cầu cứng nhắc”. Trước đây, các địa điểm phải được chỉ định trong kế hoạch địa phương, nhưng theo các đề xuất, giờ đây các hội đồng sẽ có thể cung cấp hỗ trợ cho các khu vực có khả năng phù hợp với gió trên bờ .

Việc nới lỏng các quy tắc cũng thể hiện sự khác biệt so với chính sách trước đây của Thủ tướng Rishi Sunak về vấn đề này, chính sách mà ông đã công khai phản đối việc dỡ bỏ lệnh cấm trong cuộc bầu cử lãnh đạo Tory vào mùa hè, với lý do tác động bị cáo buộc của các trang trại gió đối với các cộng đồng nông thôn. Thay vào đó, ông ủng hộ các tua-bin gió ngoài khơi. Cựu Thủ tướng Liz Truss đã hành động để tự do hóa hệ thống.

Sự thay đổi chính sách của Sunak là kết quả của cuộc nổi dậy chống lưng do các cựu Thủ tướng David Cameron và John Major lãnh đạo. “Thực sự vui mừng khi thấy một thỏa thuận hợp lý đã đạt được vào tối nay, điều này sẽ cho phép cung cấp gió trên bờ đồng thời tôn trọng nguyên tắc quan trọng là sự đồng ý của cộng đồng”, nghị sĩ Simon Clarke, người lãnh đạo phe nổi dậy, viết trên Twitter.

Cuộc tham vấn của chính phủ, sẽ diễn ra từ Giáng sinh đến tháng 4 năm 2023, tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp từ các doanh nghiệp, chính quyền địa phương và cộng đồng.

Quan điểm về việc hình thành “quan hệ đối tác địa phương” cũng sẽ được tính đến. Chính phủ tuyên bố rằng điều này sẽ được thực hiện để đảm bảo rằng các cộng đồng chủ sở hữu cơ sở hạ tầng gió trên bờ cũng được hưởng lợi từ nó, chẳng hạn như hóa đơn năng lượng thấp hơn – một nhượng bộ khác mà Clarke và những người ủng hộ Đảng Bảo thủ tìm kiếm.

Sự hỗ trợ cho các trang trại gió trên bờ diễn ra vào thời điểm chính phủ dự kiến ​​​​sẽ đưa ra quyết định về một mỏ than mới ở Cumbria. Nếu được phê duyệt trong tuần này, đây sẽ là mỏ than đầu tiên được phê duyệt trong ba thập kỷ. Các nhà hoạt động môi trường hoan nghênh việc nới lỏng các quy định đối với các trang trại gió trên bờ, nhưng lo ngại rằng lợi ích sẽ bị bù đắp bởi mỏ than, điều này cũng đã bị chỉ trích bởi các nhân vật như cựu bộ trưởng Alok Sharma .

Nghị sĩ Đảng Xanh Caroline Lucas cho biết: “Không có số lượng trang trại gió trên bờ nào đủ để bù đắp thiệt hại của một mỏ than lạc hậu, có khả năng phá hủy khí hậu ở Cumbria”.

Chính phủ đã cam kết 679 triệu bảng vào tuần trước cho dự án hạt nhân Sizewell C, dự án này sẽ có khả năng cung cấp điện cho sáu triệu ngôi nhà trong hơn 50 năm.

Cre: Internet(CN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute