Công ty năng lượng lớn nhất Nhật Bản, Công ty Điện lực Tokyo, đã trở thành công ty nặng ký toàn cầu mới nhất tham gia vào thị trường năng lượng gió ngoài khơi rộng lớn nhưng chưa được khai thác của Úc, sau một thỏa thuận mua Flotation Energy.

Tepco tham gia cùng với Ørsted, Equinor, Iberdrola, Shell, Corio và những người khác để đưa ra yêu sách về triển vọng gió ngoài khơi của quốc gia, cũng như chính phủ liên bang bổ sung thêm chi tiết về các quy tắc quản lý sẽ chi phối trong ngành.

Tại Úc, Flotation Energy có trụ sở tại Vương quốc Anh đứng sau Dự án gió ngoài khơi Seadragon 1,5GW ngoài khơi Gippsland và Dự án gió ngoài khơi Perth Array 1,5GW, các dự án đã được phát triển từ năm 2019.

Các công ty cho biết thỏa thuận này sẽ chứng kiến ​​Flotation Energy tiếp tục hoạt động như một thực thể của riêng mình, có cùng tên, nhưng có thêm ảnh hưởng của công suất phát điện 9,9GW của Tepco đằng sau nó.

Đối với Tepco, thương vụ này đánh dấu bước đột phá đầu tiên của gã khổng lồ Nhật Bản vào lĩnh vực điện gió ngoài khơi nước ngoài và Flotation Energy cho biết các dự án ở Úc của họ đã cung cấp một lá bài rút thăm chính.

“Australia đã báo hiệu cho ngành công nghiệp rằng họ đã sẵn sàng khai thác nguồn tài nguyên tái tạo khổng lồ của gió ngoài khơi,” CIO của Flotation Energy và giám đốc điều hành của Australia, Tim Sawyer, cho biết.

Sawyer nói: “Sự liên kết của chính quyền liên bang và bang Victoria để theo dõi nhanh việc cung cấp gió ngoài khơi và cơ sở hạ tầng lưới điện quan trọng ở Úc sẽ mở ra đầu tư đáng kể vào ngành công nghiệp non trẻ này.

“Việc hợp tác với Tepco đã đặt Flotation Energy vào một vị trí thậm chí còn mạnh mẽ hơn để nghĩ lớn, mạnh dạn và cung cấp.

“Chúng tôi có kinh nghiệm, tham vọng và vốn cần thiết để thực hiện các dự án của mình và mở ra những lợi ích kinh tế to lớn trên toàn bộ chuỗi giá trị của gió ngoài khơi”.

Chủ tịch Tepco Renewable Power, Masashi Nagasawa, cho biết công ty cũng đang theo đuổi các dự án của riêng mình.

Ông nói: “Sau chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Úc, và tin tức hoan nghênh về cam kết của Chính phủ Liên bang và Bang Victoria trong việc phát triển gió ngoài khơi và truyền tải điện ở Úc, chúng tôi cũng đang tích cực xem xét việc phát triển đường ống tái tạo của mình ở Úc.

Nhat Ban

Những người khổng lồ trong ngành đổ xô đi xuống
Sự xuất hiện của Tepco trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi của Úc theo sau hầu hết các tên tuổi lớn khác trong ngành, bao gồm cả công ty khổng lồ Đan Mạch Ørsted, vào tháng trước đã xác nhận các kế hoạch đầu tư lớn, với sự chú ý đến vùng biển ngoài khơi bờ biển Victoria’s Gippsland.

Các công ty năng lượng quốc tế khác đang tranh giành vị trí bao gồm Iberdrola, Shell, Equinor, Macquarie Group’s Corio, Copenhagen Infrastructure Partners và Vena Energy, cùng với một loạt các công ty nhỏ hơn như OceanEx, Bluefloat, v.v.

BlueFloat, cùng với Energy Estate, cũng đã công bố một dự án điện gió ngoài khơi 900MW ở New Zealand vào thứ Tư, dự án đầu tiên trong danh mục đầu tư 5GW mà hai công ty và đối tác địa phương của họ hy vọng sẽ triển khai.

Sự đổ xô của những người mới đến và các đề xuất dự án mới là một phần trong những gì mà hiệu trưởng kiêm đồng sáng lập của Energy Estate Simon Currie mô tả là “động lực đáng kinh ngạc” đã hình thành trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Chỉ hơn một năm trước – vào tháng 9 năm 2021 – chính phủ Liên minh liên bang cũ đã giới thiệu dự luật Cơ sở hạ tầng điện ngoài khơi lên Quốc hội, sau một thời gian dài chờ đợi và rất nhiều vận động hành lang.

Một năm và một cuộc bầu cử sau đó, chính phủ Lao động Albanese đang thực hiện quá trình phức tạp để đặt ra các quy tắc để củng cố lĩnh vực này – và chỉ trong tuần này đã công bố một số cập nhật cho dự thảo quy định cấp phép.

Đối với những công ty như Star of the South đã lên kế hoạch trong nhiều năm và đang nỗ lực từng chút để bắt đầu các dự án của họ, tiến độ có vẻ chậm.

“Chúng tôi đã có mọi nhà đầu tư cấp cao ở trong nước, vì vậy ngành công nghiệp này đang ở vị trí thuận lợi để phát triển”, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Oceanex, Andy Evans cho biết hôm thứ Tư.

“12 đảng phái hàng đầu đều ở đây, nhưng đối với BP, ai sẽ đến,” Evans nói thêm.

“Chúng tôi cần hành động thực sự và điều đó bắt đầu với tuyên bố của Gippsland, bắt đầu quá trình tuyên bố cho các vùng [gió ngoài khơi] tiếp theo và hoàn thiện các quy định.”

‘Đây là một cuộc chơi tài nguyên’
Currie đồng ý rằng đó là những bước quan trọng tiếp theo, nhưng nói rằng không nên coi thường những tiến bộ mà chính phủ Albanese và các bang đang đạt được.

Currie, người có công ty Energy Estate có danh mục các dự án gió ngoài khơi đang được phát triển ở Úc hợp tác với BlueFloat Energy cho biết: “Động lực này thật đáng kinh ngạc.

“Từ những gì là một ngành công nghiệp non trẻ [chỉ hơn một năm trước], những gì chúng tôi có bây giờ, về cơ bản, là một tập đoàn công nghiệp lưỡng đảng đằng sau chúng tôi.

Ông nói với RenewEconomy: “Hiện đang có một động lực đáng kể này. “Câu hỏi bây giờ là,‘ Bạn đang ở nơi quái quỷ đẫm máu nào? Nếu bạn là một nhà phát triển gió ngoài khơi, vậy tại sao bạn không ở Úc? ‘

“Đây là một cuộc chơi tài nguyên. Và eo biển Bass là một bồn chứa năng lượng sạch ”.

Quy tắc của việc hình thành
Tuy nhiên, vẫn còn một chút việc phải làm. Chính phủ liên bang hôm thứ Tư đã công bố các bản cập nhật cho vòng đầu tiên của các quy định dự thảo, sau khi tham khảo ý kiến ​​của các ngành, chính quyền tiểu bang và địa phương, các tổ chức phi chính phủ và các nhóm cộng đồng.

Một tuyên bố từ bộ khí hậu, năng lượng, môi trường và nước cho biết họ đã nhận được 36 đệ trình theo quy định của dự thảo, nhằm cung cấp sự chắc chắn về việc cấp phép cho các dự án gió ngoài khơi và phác thảo các thỏa thuận thu hồi chi phí.

“Để trả lời phản hồi được cung cấp trong quá trình tham vấn về dự thảo quy định (từ ngày 22 tháng 3 đến ngày 22 tháng 4 năm 2022), dự thảo quy định và CRIS đã được cập nhật để hỗ trợ hoạt động của họ và tăng cường sự sẵn sàng của ngành trong việc xin giấy phép,” tuyên bố cho biết .

“Kết quả từ việc tham vấn Hướng dẫn về Chương trình Cấp phép Cơ sở hạ tầng Điện ngoài khơi sẽ được đăng trên trang web của chúng tôi trong những tuần tới.”

Trong số các chi tiết cập nhật có xác nhận 700km2 là diện tích có sẵn cho mỗi Giấy phép khả thi, Evans cho biết cung cấp một sự chắc chắn là chìa khóa để ngành công nghiệp thực hiện công việc thiết kế chi tiết hơn cho các dự án.

Nguồn: Pacific Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute