ALPHA FASTENER luôn nhận thấy được một trong những mối quan tâm từ khách hàng đối với tất cả các loại dự án, bạn mong đợi rằng bulong mà mình sử dụng sẽ có thể đứng vững trước thử thách của thời gian tạo ra tính toàn vẹn của cấu trúc. Tuy nhiên, có một kẻ thù có thể đe dọa tính toàn vẹn và sức mạnh của bulong đó chính là sự ăn mòn. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về lý do tại sao sự ăn mòn xảy ra và làm thế nào để ngăn chặn nó.

Hinh Su An Mon

Các loại ăn mòn

Sự ăn mòn có thể xảy ra khác nhau tùy thuộc vào môi trường, vị trí và cách thức mà sự ăn mòn đó xảy ra. Có hai loại gây ăn mòn bulong chính: tác động hóa học trực tiếp hoặc ăn mòn điện hóa.

Tác động hóa học trực tiếp xảy ra khi vật liệu làm bulong phản ứng trong môi trường của nó. Điều này thường xảy ra trong môi trường khắc nghiệt như ngành dầu khí. Để tránh điều này, hãy đảm bảo chọn vật liệu bulong không bị ảnh hưởng bởi dung môi hoặc chọn lớp mạ thích hợp để chịu được dung môi.

Ăn mòn điện hóa bao gồm nhiều loại ăn mòn và nó có thể xảy ra khi kim loại phản ứng với dòng điện. Quá trình này là kết quả của sự tiếp xúc của hai loại kim loại có điện thế khác nhau hoặc sự hiện diện của oxy trong khí quyển và trong nước với sự có mặt của chất điện phân. Dưới đây là một số dạng ăn mòn điện hóa mà bạn có thể gặp phải:

  • Ăn mòn Galvanic – xảy ra khi hai kim loại khác nhau tiếp xúc với nhau, dẫn đến hư hỏng hoặc xói mòn.
  • Nứt do ăn mòn ứng suất – xảy ra khi các bộ phận chịu ứng suất kéo ở trong môi trường ăn mòn có quá nhiều lực căng trên bulong khiến nó dễ bị hỏng hơn. Vết nứt do ăn mòn ứng suất có thể xảy ra nhanh hơn nhiều so với các loại ăn mòn khác.
  • Ăn mòn kẽ hở – xảy ra ở các kẽ hở của bulong không được thông gió đúng cách. Điều này xảy ra ở bất kỳ nơi nào tích tụ bụi bẩn hoặc hơi ẩm. Đây là một trong những dạng ăn mòn nguy hiểm vì nó thường không bị phát hiện cho đến khi hư hỏng xảy ra.
  • Ăn mòn đồng đều – xảy ra do bulong được mạ không đúng cách, gây rỉ sét.
  • Ăn mòn rỗ – các lỗ nhỏ xuất hiện trong bulong, nhỏ đến mức khó phát hiện cho đến khi nó lan rộng và trở thành một vấn đề lớn hơn. Ăn mòn rỗ rất có thể xảy ra ở các vật liệu như niken và crom nhưng có thể ngăn ngừa bằng cách giữ cho bề mặt sạch sẽ.

Cách giảm ăn mòn

Có một sự thật rằng sự ăn mòn không phải là thứ bạn có thể ngăn chặn hoàn toàn nhưng có nhiều cách có thể làm để làm chậm quá trình ăn mòn của bulong tùy thuộc vào loại ăn mòn và môi trường liên quan. Một nghiên cứu đã từng chỉ ra rằng sử dụng các quy trình bảo vệ và kiểm soát sự ăn mòn có thể giúp bạn tiết kiệm 15% – 35% chi phí. Một số phương pháp làm giảm thiểu quá trình ăn mòn:

  • Sử dụng đúng kim loại: Điều quan trọng là phải xem xét môi trường mà bulong sẽ được sử dụng và sử dụng vật liệu thích hợp cho kim loại. Nếu bulong liền kề hoặc gắn chặt với các vật liệu kim loại khác, bạn nên chọn kim loại có điện thế tương tự với các kim loại khác đó. Mục tiêu là giảm dòng điện giữa các kim loại để làm chậm tốc độ ăn mòn.
  • Sử dụng lớp mạ bề mặt phù hợp: Một cách hiệu quả khác để giảm ăn mòn là mạ hoặc cách nhiệt bề mặt kim loại. Lớp mạ phù hợp sẽ tạo ra một lớp niêm phong làm giảm tốc độ ăn mòn giữa bulong của bạn với môi trường xung quanh (bao gồm các kim loại khác). Tại Alpha Fastener, chúng tôi cung cấp đầy đủ các lớp phủ bề mặt phù hợp với các môi trường riêng biệt theo tiêu chuẩn quốc tế như mạ kẽm nhúng nóng (ASTM A153), mạ kẽm điện phân, Geomet, Dacromet, PTFE,….
Lop Ma Be Mat
lớp mạ bề mặt
  • Xem xét ăn mòn trong công trình của bạn: Giảm ăn mòn phải là yếu tố chính trong việc lựa chọn bulong cho công trình. Đặc biệt, bạn muốn tránh tạo ra các khoảng trống hoặc vết nứt nơi có thể xảy ra ăn mòn kẽ hở.
  • Lắp đặt bulong đúng kỹ thuật: Các bulong phải được lắp đặt đúng cách. Việc lắp đặt không đúng cách tạo ra áp suất không đồng đều hoặc quá mức có thể dẫn đến nứt do ăn mòn ứng suất. Tránh thắt chặt quá mức, cũng như vô tình làm trầy xước bề mặt kim loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute