Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ dự đoán giá dầu thô Brent sẽ tăng từ mức trung bình 90 USD/thùng vào quý 4 năm 2023 lên mức trung bình 94 USD/thùng vào nửa đầu năm 2024 và trung bình 93 USD/thùng trong cả năm.

Report Opec Eia

Trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) tháng 11, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) dự báo giá dầu thô Brent sẽ tăng từ mức trung bình 90 USD/thùng trong quý 4 năm 2023 lên mức trung bình 94 USD/thùng trong quý 1 năm 2024 và trung bình 93 USD/thùng cho cả năm 2024. Theo EIA, áp lực giá dầu tăng nhẹ trong những tháng tới phản ánh sự sụt giảm nhẹ trong tồn kho dầu toàn cầu trong nửa đầu năm 2024 do nguy cơ gián đoạn nguồn cung vẫn ở mức cao.

“Các mục tiêu sản xuất hiện tại của OPEC+ dự kiến ​​sẽ hết hạn vào cuối năm 2024, chúng tôi cho rằng việc tiếp tục cắt giảm tự nguyện và các yếu tố khác sẽ khiến sản lượng dầu thô thực tế của OPEC+ thấp hơn nhiều so với mục tiêu khi nhóm cố gắng hạn chế sự gia tăng tồn kho dầu toàn cầu. Tuy nhiên, nếu OPEC+ sản ​​xuất gần mức mục tiêu hơn chúng tôi giả định hiện tại thì giá có thể giảm vào năm 2024”, EIA cho biết.

Trong báo cáo STEO hiện tại, EIA dự báo sản lượng nhiên liệu lỏng toàn cầu sẽ tăng 1 triệu thùng/ngày vào năm 2024, giảm so với mức tăng trưởng 1,6 triệu thùng/ngày trong năm nay. Trong khi sản lượng dầu toàn cầu dự kiến ​​​​sẽ tăng vào năm tới, EIA dự đoán rằng việc cắt giảm liên tục của OPEC+ sẽ khiến tăng trưởng sản xuất toàn cầu thấp hơn mức tăng trưởng tiêu dùng toàn cầu và góp phần làm giảm tồn kho và áp lực tăng giá dầu vào đầu năm 2024.

EIA lưu ý rằng sự kết hợp giữa việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của Ả Rập Saudi và việc cắt giảm sản lượng liên tục từ các thành viên OPEC+ khác đã dẫn đến việc tăng công suất sản xuất dầu thô dự phòng của OPEC lên mức dự đoán là 4,3 triệu thùng/ngày vào năm 2024 từ mức 2,4 triệu thùng/ngày vào năm 2022. Phần lớn công suất dự phòng này do Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nắm giữ.

Mặc dù công suất dự phòng của OPEC tăng vào năm 2023 và năm 2024, EIA đã hạ thấp ước tính về công suất dự phòng của Iraq so với STEO của tháng trước. EIA đã loại bỏ năng lực sản xuất ở miền bắc Iraq vốn phụ thuộc vào đường ống dẫn từ miền bắc Iraq đến Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp cận thị trường toàn cầu. Đường ống này đã ngừng hoạt động kể từ tháng 3 năm 2023 do tranh chấp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq về phán quyết của tòa án quốc tế.

Báo cáo cũng đề cập rằng, mặc dù xung đột giữa Israel và Hamas không ảnh hưởng đến nguồn cung dầu thực tế vào thời điểm này, nhưng những bất ổn xung quanh cuộc xung đột và các điều kiện cung cấp dầu toàn cầu khác có thể gây áp lực lên giá dầu thô trong những tháng tới.

Về phía Nga, sau khi tổng sản lượng chất lỏng giảm đáng kể sau cuộc xâm lược Ukraine vào đầu năm 2022, sản lượng của nước này đã ổn định vào giữa năm 2023 ở mức khoảng 10,6 triệu thùng/ngày. EIA giả định sản lượng dầu của Nga sẽ tương đối ổn định trong thời gian còn lại của giai đoạn dự báo ở mức trung bình 10,7 triệu thùng/ngày.

Mỹ đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Venezuela trong 6 tháng vào ngày 18 tháng 10, tùy thuộc vào cải cách bầu cử. Trong khi tình hình chính trị vẫn còn thay đổi, EIA dự kiến việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ dẫn đến việc tăng sản lượng dầu ở mức hạn chế. Với việc các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, EIA dự báo Venezuela sẽ tăng sản lượng dầu thô ít hơn 200.000 thùng/ngày lên mức trung bình 900.000 thùng/ngày vào cuối năm 2024. Việc tăng thêm sản lượng dầu thô của Venezuela sẽ mất nhiều thời gian hơn và cần đầu tư đáng kể sau nhiều năm trì hoãn bảo trì và thiếu khả năng tiếp cận vốn.

Sản lượng dầu thô của Iran đã tăng trong những năm gần đây và nước này đã tăng xuất khẩu sang Trung Quốc với mức giá chiết khấu cao. Giả định của EIA là Iran sẽ tăng sản lượng thêm 200.000 thùng/ngày vào năm 2024. Các lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Iran, đầu tư thượng nguồn không đủ và tăng trưởng tiêu thụ dầu hạn chế ở Trung Quốc đã hạn chế sản lượng dầu của Iran vượt quá mức tăng trưởng hạn chế này.

Tiêu thụ xăng của Mỹ

Trong báo cáo, EIA dự đoán mức tiêu thụ xăng của Mỹ sẽ giảm 1% vào năm 2024, có khả năng dẫn đến mức tiêu thụ xăng bình quân đầu người thấp nhất trong hai thập kỷ. Việc gia tăng làm việc từ xa, cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu của đội xe Hoa Kỳ, giá xăng cao và lạm phát cao kéo dài đã làm giảm nhu cầu xăng bình quân đầu người.

Khí tự nhiên

EIA ước tính tồn kho khí đốt tự nhiên của Mỹ đạt tổng cộng 3.835 bcf vào cuối tháng 10, cao hơn 6% so với mức trung bình 5 năm (2018–2022). EIA dự báo tồn kho khí đốt tự nhiên của Mỹ sẽ kết thúc mùa sưởi ấm mùa đông (tháng 11 – tháng 3) cao hơn 21% so với mức trung bình 5 năm với gần 2.000 bcf trong kho.

Hàng tồn kho đã đầy do sản lượng khí đốt tự nhiên cao và thời tiết mùa đông ấm hơn mức trung bình, làm giảm nhu cầu sưởi ấm không gian trong khu vực thương mại và dân cư. Theo dự báo của EIA, giá giao ngay của Henry Hub sẽ trung bình gần 3,2 USD/MMbtu trong tháng 11 này, giảm so với mức giá gần 5,50 USD/MMbtu một năm trước đó.

Nguồn: OGJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute